Mình học Luật,  Chuyện học,  Mình tự học Content,  Phát triển bản thân

Mình đã quản lý thời gian như thế nào để vừa đạt học bổng, vừa làm freelance, vừa tham gia hoạt động ngoại khóa…

Reading Time: 8 minutes


Có nhiều bạn học sinh hỏi chị rằng: “Chị ơi, làm sao để quản lý thời gian, em thấy một ngày chị làm được bao nhiêu là việc, ngẫm lại bản thân mà em chỉ thấy mình cứ vô dụng thế nào ấy!” Sự thật đầu tiên mà chị muốn nhắn nhủ với em, đó là chị không giỏi. Chị không dám nhận là mình giỏi trong bất kì lĩnh vực nào kể cả là lĩnh vực chuyên môn. Chúng ta luôn ngưỡng mộ người khác vì họ làm được những điều chúng ta không làm được, nhưng lòng ngưỡng mộ có ích gì không khi chúng ta chỉ liên tục nhìn họ, cảm thán họ, rồi không áp dụng gì vào cuộc đời của chính mình. Có nhiều bạn nói, đọc bài của chị em thấy được truyền cảm hứng, em muốn lao vào học bài ngay, rèn luyện ngay, nhưng khi chị hỏi: “Em đã thực sự làm chưa? Có kết quả thực tế chưa? Thì em lắc đầu bảo chưa có. Nếu em đọc bài viết này chỉ để tìm kiếm một niềm an ủi, chị xin em hãy dừng đọc tại đây! Bài viết sẽ chẳng có nghĩa lí gì nếu như em chỉ đọc rồi để đó.


Nếu như em thực sự mong muốn thay đổi, thực sự muốn làm chủ thời gian, hãy hứa với chị là, ngay giờ đây, chính khoảnh khắc này, em cần phải thay đổi tư duy ngay lập tức.


01. Tại sao chúng ta cần quản lý thời gian:


Trong cuốn sách “Havard bốn rưỡi sáng” chị rất thích một câu thế này: “ Có thể quyền lực và giàu có sẽ tạo ra một khoảng cách rất lớn giữa người với người trong xã hội, nhưng có một thứ là công bằng nhất, bất kể bạn xuất thân thế nào, giàu hay nghèo thì mỗi người, mỗi ngày đều có 24 giờ. Cho nên thời gian là món quà công bằng nhất mà thượng đế ban tặng cho nhân loại. Thời gian tuyệt đối công bằng, tổng thống hay người ăn mày đều như nhau. Nhưng thời gian cũng thật bất công, tất nhiên sự bất công này là do chúng ta tự tạo ra. Thời gian cũng giống như một món ăn ngon, có người tích cực tìm kiếm để thưởng thức, cũng có người dâng đến tận miệng cũng chả buồn ăn, đến lúc muốn ăn thì món ăn đã quá hạn, biến chất, không thể ăn được nữa!”.


Khi còn trẻ, chúng ta luôn nghĩ rằng mình có nhiều thời gian. “Cứ ăn chơi đi, cứ bùng học đi!”., chúng ta thường không biết quý trọng những gì mình đang có. Hiện tại, chị đang là sinh viên, cuộc sống của chị cũng bình thường như các bạn đồng trang lứa. Chuyện học hành, thi cử, làm thêm…tất cả những đầu việc luôn lấp kín thời gian biểu của chị.


Chị bắt đầu ý thức về quản lý thời gian từ những năm cấp ba khi chuẩn bị ôn thi đại học. Thời điểm ấy chị đã lên mục tiêu, kế hoạch cho từng ngày, từng tuần một. Lên đại học, chị vẫn duy trì thói quen ấy để có thể đảm nhiệm song song các vai trò. Ở nhà, chị là một người con, mẹ chị rất cầu toàn việc bếp núc nên chị vẫn phải dành thời gian chăm sóc gia đình. Ở trường, chị là một sinh viên, chị cũng đi học, làm thêm, tham gia câu lạc bộ, đi thực tập… Ở công ty, chị lại là một nhân viên nhiệt tình, năng suất.


Nhiều khi chị ước giá mà mình có phép phân thân thì tốt nhỉ? Việc gì cũng đến tay! Chị thường tự nhủ với bản thân: “Cố lên, không sớm thì muộn, những năm tháng vất vả này sẽ không hề lãng phí”


02. Làm sao để quản lý thời gian hiệu quả:


Có một sai lầm phổ biến mà chị thấy nhiều bạn mắc phải đó chính là : Bạn chỉ tập trung kiếm tìm những phương pháp và mẹo quản lý thời gian mà không bao giờ tìm hiểu xem mình đã tiêu tốn thời gian cho những việc gì ?


Ví dụ khi em muốn tăng cân hoặc giảm cân, chúng ta phải hiểu rõ thực trạng hiện nay của bản thân, tỉ lệ mỡ, tỉ lệ cơ là bao nhiêu, mới có thể đề ra một kế hoạch ăn uống và tập luyện hợp lý. Nếu em muốn đạt 8.0 Ielts mà không biết trình độ hiện tại của mình đang ở mức nào, thật khó để đề ra một lộ trình học hiệu quả.


Bác sĩ không thể kê đơn khi chưa chuẩn đoán được nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh đó.

Vì thế, việc em cần làm chính là GHI CHÉP LẠI THỜI GIAN HIỆN TẠI CỦA BẢN THÂN.

Quy trình ghi chép:

Bước 01: Kẻ 01 bảng hai cột. Một cột thời gian, một cột công việc.

Bước 02: Điền vào hai cột đó

Bước 03: Liên tục trong vòng 07 ngày

Em có thể tham khảo mẫu bảng tại đây

Chị đã ghi chép lại một tuần của mình và nhận thấy


+ Một tuần có 168 giờ


+ Ngủ 45,5 tiếng

 Một ngày chị ngủ khoảng 6,5 tiếng. Chị sẽ đi ngủ lúc 10 giờ tối và dậy lúc 04 giờ sáng. Buổi trưa chị nghỉ khoảng 30 phút. Bản thân chị thấy thời lượng ngủ của chị hiện nay là hợp lý. Nhiều người cho rằng ngủ từ 07-08 tiếng mới được coi là đủ giấc. Nhưng có một điều chị lưu ý ở đây chính là, em cần hiểu rõ bản thân mình phù hợp với giờ giấc sinh học như thế nào. Em có thể tìm đọc thêm bài viết “Muốn dậy sớm, đừng bỏ qua 08 tips này” để lựa chọn khung giờ hợp lý cho riêng mình nhé!

Một tuần qua, em đã ngủ bao nhiêu tiếng?


+ Tập thể dục: 07 giờ.

Mỗi ngày chị sẽ dành một giờ để vận động. Chị thấy có nhiều bạn nghĩ rằng tập thể dục là phải đến sân tập, đến phòng gym. Không, không! Tập thể dục chỉ đơn giản là em hãy để cơ thể mình được chuyển động nhiều nhất có thể.

Ví dụ, thay vì đi thang máy, em hãy đi thang bộ nhiều hơn, thay vì đi xe máy, em có thể đi xe buýt hoặc xe đạp, khi ngồi học quá lâu trong một khoảng thời gian dài, em có thể đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng hoặc tập một vài động tác yoga đơn giản để thư giãn.

 
+ Ăn: 21 giờ

Một ngày chị sẽ chia ra 03 khung giờ ăn chính đó là sáng, trưa và tối. Chị thường xuyên dùng bữa ở nhà vì hai lí do: tiết kiệm chi phí và đảm bảo dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn của chị thường diễn ra trong vòng 20 phút.


+ Học: 42 giờ

Ở đây, chị sẽ chia việc học thành 02 nhóm:

 • Học chuyên ngành: 04 giờ/ngày. Như các em đã biết, chị đang là sinh viên khoa Luật. Mỗi ngày chị đều dành thời gian để đọc giáo trình, dự giờ lí thuyết, nghiên cứu case và thảo luận đề tài. Có những tuần gần thi, chị dành khá nhiều thời gian ở thư viện để có thể tìm kiếm những tài liệu tham khảo tốt.
 • Học kĩ năng, phát triển bản thân: 02 giờ/ngày. Dù em đang là học sinh hay sinh viên, việc phát triển bản thân luôn là điều nên làm. Em có thể học một ngoại ngữ mới, tham gia một khóa học online, đọc sách mỗi ngày… Bản thân chị vẫn duy trì việc đọc, mỗi ngày từ 30-60 phút.


+ Làm thêm: 14 giờ

Hiện tại chị đang là một freelance writer nên công việc chính của chị là sáng tạo nội dung và viết content cho đối tác. Vì ban ngày chị thường dành thời gian để đi học nên chị sẽ làm thêm vào sáng sớm, thật may mắn vì công việc của chị chủ yếu là làm online nên chị được thoái mái về thời gian và không gian làm việc.


+ Gặp gỡ đối tác, bạn bè: 07 giờ


+ Việc linh tinh khác: 31,5 giờ.

Những việc linh tinh bao gồm việc phái sinh bất chợt, thời gian di chuyển, nghỉ ngơi, lười biếng…

Từ khi lập bảng ghi chép này, chị đã nhận ra điểm yếu của bản thân khi vẫn còn để dư ra 31,5 giờ để làm những việc vô nghĩa. Về sau, chị đã cân đối lịch trình để giảm thiểu thời lượng của những mục linh tinh không cần thiết.03. Một số phương pháp quản lý thời gian hiệu quả:


Ma trận Eisenhower

Ưu tiên việc gì làm trước việc gì làm sau luôn là yếu tố cần thiết để chúng ta biết rằng :”Khi nào tôi cần hoàn thành công việc?”

Phương pháp này dựa trên hai tiêu chí để phân loại đầu việc: mức độ khẩn cấp và mức độ quan trọng. Cụ thể, chúng mình sẽ phân loại như sau:


 • U1: Khẩn cấp – Quan trọng: Deadline nộp bài ngày mai, những cuộc họp phát sinh, bài kiểm tra đột xuất…
  =>Thần chú là: LÀM NGAY
 • U2 : Không khẩn cấp – Quan trọng:

Chuẩn bị cho bài thi 02 tuần nữa, lên ý tưởng cho blog, chuẩn bị bài tập nhóm vào tuần sau, rèn luyện thói quen tích cực… Với những nhiệm vụ U2, em không bị khẩn cấp về mặt thời gian nhưng lại quan trọng với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà em đã đề ra trước đó.
=>Thần chú là: PHẢI LÀM NHƯNG SẼ LÀM SAU


 • U3: Khẩn cấp – Không quan trọng : Đó là những việc phát sinh nằm ngoài dự kiến, ví dụ như chị đang học bài mà mẹ bắt chị đi mua rau, sửa bóng đèn, hay những khoảng thời gian di chuyển từ nhà đến trường, từ nhà đến công ty, những cuộc gọi từ người thân, bạn bè…
  =>Thần chú là: PHẢI LÀM (áp dụng nguyên tắc 02 phút)
 • U4: Không khẩn cấp – Không quan trọng: lướt facebook, mạng xã hội, tán gẫu bạn bè, check email, giải trí, ngủ ngày.
  =>Thần chú là: CHỈ LÀM NẾU CÒN THỜI GIAN

Muốn đạt hiệu quả thời gian, tỉ lệ phần trăm phân bổ cho các đầu việc trên sẽ là:

U1 ( 20%), U2 (60%), U3 (15%), U4 (5%)


Quy tắc 02 phút

Phương pháp này nhắc nhở chúng ta rằng những việc nào có thể hoàn thành trong 02 phút, chúng ta nên làm ngay, vì khoảng thời gian 02 phút là rất nhỏ.


Quy tắc MITs (Most important tasks)

Mỗi ngày, chị đều chọn ra 03 đầu việc quan trọng nhất để hoàn thành, những đầu việc đó được gọi là MITs ( Most important tasks). Nhiều bạn luôn nghĩ rằng to do list phải dài, phải nhiều việc nhưng có một thực tế là đến cuối ngày, liệu em có thể hoàn thành tất cả các đầu việc ấy? Việc kì vọng vào bản thân có thể đảm nhiệm quá nhiều mục tiêu sẽ gây ra cảm giác chán nản và thất vọng khi em không thể hoàn thành nó. Đây chính là tác dụng phụ của hiện tượng “đa kì vọng, đa mục tiêu”. Mình rất thích một câu nói của tỉ phú Warren Buffett khi ông nói về việc chỉ nên tập trung vào mục tiêu quan trọng nhất trong đời: “Nếu bạn đuổi theo hai con thỏ cùng lúc, bạn sẽ vuột mất cả hai”


Mong rằng bài viết nhỏ này có thể giúp em định hình tư duy quản lý thời gian, hiểu được tầm quan trọng của mỗi giây, mỗi phút trong cuộc đời mình. Tổng thống Singapore Lí Quang Diệu đã từng nói: “Bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ cho bạn một tỉ đô xanh”. Tuổi trẻ của em đáng giá bao nhiêu? Chỉ có em mới có thể quyết định điều đó.


Việc kì vọng vào bản thân có thể đảm nhiệm quá nhiều mục tiêu sẽ gây ra cảm giác chán nản và thất vọng khi em không thể hoàn thành nó.

lilytruong


Đọc thêm bài viết: “05 công việc làm thêm đã thay đổi cuộc đời mình”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *